CÙNG ANGELINA AN NGUYỄN “XUYÊN KHÔNG” VỀ THẬP NIÊN 70

Áo dài Việt Nam – Đi qua thăng trầm vẫn vẹn nguyên cội nguồn bản sắc Việt

 

Mỗi một quốc gia, dân tộc trên thế giới đều có một loại trang phục truyền thống mà chỉ cần nhìn cách phục sức của họ, chúng ta có thể nhận biết họ thuộc quốc gia nào. Nếu người Nhật Bản có Kimono, người Hàn Quốc có Hanbok, người Trung Quốc có Sườn xám,… thì người Việt Nam lại hãnh diện khi mang trên mình chiếc Áo dài dân tộc. Theo dòng chảy của lịch sử, chiếc áo dài đã có nhiều thay đổi để phù hợp với từng giai đoạn của xã hội. Thế nhưng, dẫu thay đổi thế nào đi chăng nữa, áo dài vẫn luôn là biểu tượng của vẻ đẹp, văn hóa và là niềm tự hào của hàng triệu người con đất Việt.

Áo dài vẫn luôn là trang phục truyền thống không thể thiếu của mỗi người dân Việt Nam. Đặc biệt là với phụ nữ Việt Nam từ xưa đến nay vẫn luôn song hành với chiếc áo dài. Chiếc áo dài là trang phục tôn vinh vẻ kín đáo, dịu dàng làm toát lên nét duyên dáng, thanh lịch của người con gái Việt. Từ những nhân vật quyền quý thuộc giới hoàng thân, quốc thích cho tới người dân thường, từ những cư dân chốn đô thị phồn hoa tới người dân quê, trong sinh hoạt đời thường đến các dịp trọng đại, cưới hỏi, lễ hội, sự kiện, các cuộc thi sắc đẹp…. Áo dài luôn xuất hiện và chiếm vị trí quan trọng như một thứ gì đó tôn nghiêm linh thiêng cao quý.

Áo dài Việt Nam từ lâu đã trở thành trang phục truyền thống được tôn vinh với tất cả niềm kiêu hãnh của người phụ nữ Việt. Tuy nhiên, thuận theo thời gian việc cởi mở đón nhận cái mới, trang phục của phái nữ ngày càng đa dạng hơn về mẫu mã và chủng loại, chính vì vậy mà tà áo dài Việt ngày càng bị lãng quên.

 Mang gương mặt đậm nét Á Đông và nỗi niềm của một người con đất Việt vừa qua Angelina An Nguyễn tung ra bộ ảnh tái hiện lại tà áo dài Việt theo từng giai đoạn năm tháng. Với các bối cảnh áo dài xuất hiện  khác nhau đã phần nào gợi nhớ cho chúng ta thấy lại được một phần nào hình ảnh của tà áo dài, nét đẹp bản sắc dân tộc đang dần bị lãng quên bởi cuộc sống hiện đại nhộn nhịp.

Ở bộ trang phục này An Nguyễn đã mặc một bộ trang phục áo dài theo kiểu phụ nữ miền Nam Sài Gòn những năm 1975 khi đất nước vừa mới giải phóng. Ở dinh Độc Lập và khắp các trục đường chính Sài Gòn đâu đâu cũng nhộn nhịp với các bà các cô áo dài thướt tha qua lại nô nức cả một góc trời. Bộ trang phục với phần cổ áo may cao hơn và cài kín khi mặc, trang sức bạc đeo ra bên ngoài điểm xuyết cho bộ trang phục.

Cách mặc áo dài của phụ nữ 2 miền Nam – Bắc cũng có sự khác biệt nhỏ. Khác với trang phục áo dài trong nam, ở miền Bắc cổ áo dài được may thấp và mở rộng hơn để có thể khoe đồ trang sức đeo bên trong áo. Cô bé An Nguyễn của chúng ta đã khéo léo kết hợp trang phục gột tả được hình ảnh của một cô gái Hà Nội với đôi mắt mờ sương mơ hồ, mái tóc dài buông nhẹ bờ vai.

Trong bộ trang phục này của An Nguyễn được lấy ra từ bộ sưu tập “Cá chép hóa rồng” của NTK Vương Khang, mang hình ảnh đậm chất Á Đông dựa trên câu chuyện huyền thoại cá chép vượt vũ môn một điển tích xưa cổ huyền ảo. Cô bé An Nguyễn đã khéo léo kết hợp bộ trang phục vừa mang hơi hướng cổ điển phương Đông nhưng vẫn có nét hiện đại với phần vạt áo được may cách điệu.

Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, áo dài giờ đây không chỉ là biểu tượng cho hình ảnh con người Việt Nam mà còn chứa đựng cả linh hồn dân tộc. Không chỉ là trang phục truyền thống, áo dài còn thể hiện những giá trị tốt đẹp về đạo đức, thẩm mỹ và là một di sản quý báu. Chúng ta, những thế hệ trẻ hãy tiếp tục giữ gìn và bảo tồn những giá trị nhân văn trong trang phục truyền thống để biết trân quý những giá trị mà ông cha để lại

 

Model : Angelina An Nguyễn 

Biên tập: Nana Mi

Photo : Liêm Trần 

MODES MAGAZINE