Lịch sử thời trang đường phố ở thế kỉ 20

Thời trang đường phố vẫn luôn tồn tại như một phần tất yếu của cuộc sống. Song chỉ đến giữa thế kỉ 20, ý nghĩa của phong cách thời trang này mới được công nhận giá trị và trao trả đúng vị trí của nó.

Street Style là phong cách thời trang riêng biệt bắt nguồn từ văn hóa thời trang nước Anh. Nó là sự tiếp cận thời trang một cách toàn diện và sản sinh ra những phong cách mang nét giao thoa của nhiều xu hướng, khác với dòng chảy chính của thời trang.

Chất đường phố ảnh hưởng đến phong cách và thời trang dựa trên nền tảng chủ nghĩa cá nhân. Chúng không chỉ là xu hướng nhất thời mà là tiếng nói của cá nhân, thể hiện những mặt đa dạng của bản thân, khẳng định chất riêng, nơi mà cá tính lộ diện thông qua các bộ trang phục ấn tượng.

Bill Cunningham, nhiếp ảnh gia người Mỹ của tờ The New York Times cho rằng, show diễn thời trang tuyệt vời nhất là khi nó đi vào đời sống thường nhật mỗi ngày. Street style có sức lan tỏa mạnh mẽ, nó là bộ mặt gây nghiện của thời trang nói chung tạo nên sự thay đổi trong cách sử dụng trang phục. Chúng chính là lời khiêu chiến mạnh mẽ đối với “fast fashion” – thời trang”mỳ ăn liền” bởi tính phức tạp trong cách ứng dụng nó.

Lịch sử phát triển của thời trang đường phố

Thời trang đường phố vẫn luôn là một hiện diện, nhưng chỉ thực sự trở thành một hiện tượng vào thế kỉ 20. Sự nâng cao chất lượng sống không ngừng sau thế chiến thứ hai rõ ràng liên quan đến sự thay đổi trong phong cách sống, khi mỗi cá nhân đều muốn tìm kiếm bản thân mình.

Hiện tượng này được nghiên cứu trong suốt một khoảng thời gian dài tại Anh, tiết lộ tầm quan trọng nhất định của phong cách thời trang đường phố của giới trẻ thời bấy giờ. Lịch sử thời trang và bản sắc cá nhân là hai dòng chảy song song. Trong mối quan hệ này, street style chính là công cụ hỗ trợ đắc lực thể hiện sư gắn kết của bản sắc và văn hóa nhóm.

Kể từ khi thế chiến thứ hai khép lại, văn hóa phương Tây đã chứng kiến sự giảm sút mạnh mẽ tầm quan trọng của văn hóa truyền thống cũ kĩ trong khuôn khổ giới hạn và thu hẹp bản ngã của con người.

Những nhóm người khác nhau, ví dụ như cộng đồng biker, lớp thanh niên Anh lịch lãm những năm 1950 mang tên Teddy Boy; Hippies, Skinheads những năm 60; Headbanger, Punks hay B-boy thập kỷ 70 cho đến những con người ưa “xê dịch” thập kỷ 80 đều tìm cách khoác lên mình những bộ cánh nổi loạn, thể hiện cá tính mạnh mẽ của cái tôi cá nhân.

thời trang đường phố

Những chàng trai cô gái Teddy nổi loạn trong trang phục chiệu ảnh hưởng từ thời đại Edward và phong cách rock & roll.

Nét quyến rũ với vẻ đích thực và khả năng nói lên một điều gì đó ý nghĩa về bản thân người mặc khiến phong cách đường phố nâng tầm lên một vị trí quan trọng trong nền công nghiệp thời trang thời kì hậu hiện đại, khi niềm tin, bản sắc và ý nghĩa rơi vào khủng hoảng.

Ngành thời trang vì thế không chỉ đưa cái nhìn về những gì diễn ra xung quanh, coi chất đường phố là thứ truyền cảm hứng, mà quan trọng hơn, cách con người sử dụng, mua bán và định giá trị quần áo đều lấy gốc rễ từ Street style thay vì High fashion (thời trang cao cấp).

Nói cách khác, khách hàng đã có bước chuyển mình sâu sắc từ thế giới “New Look” của Dior năm 1947 sang không gian tùy hứng của thời trang đường phố.

Đã 10 năm kể từ khi trang Men.style.com công bố những bức hình mở màn của Scott Schuman tại bộ sưu tập của Milan’s Spring 2007 dành cho nam giới. Nền công nghiệp thời trang lúc bấy giờ bắt đầu chịu ám ảnh sâu sắc bởi phong cách thời trang đường phố. Những ngày này, phong cách thời trang đã đứng thành một dòng riêng, lôi kéo hàng trăm triệu cú click mỗi tháng vào những trang web thời trang như Vogue.com, Elle.com, là nguồn giới truyền thông khai thác và giúp các nhãn hiệu thời trang tạo ra lợi nhuận. Mỗi đợt tuần lễ thời trang diễn ra lại thu hút sư tề tựu của các tín đồ và nhiếp ảnh gia với mong muốn bắt được những bức hình xuất sắc của phong cách thời trang đường phố.

thời trang đường phố

Ngày nay, khi mạng xã hội phát triển và trở thành phương tiện đặc biệt quan trọng để truyền tải thông điệp thời trang.

 
Thời trang thập niên 20

Những blog thời trang, blog phong cách là sản phẩm đậm chất riêng của những stylist tự định hình phong cách của mình.

Instagram, bên cạnh đó, cũng là công cụ đắc lực để những người nghiệp dư cũng như dân không chuyên định hình phong cách street style cho riêng mình.